Vì sao người trẻ thành đạt dần chọn sống theo gia đình đa thế hệ

Sự đa dạng về lối sống và độ tuổi của gia đình đa thế hệ vô hình chung tạo nên những giá trị cộng hưởng giàu tính nhân văn mà mô hình gia đình hạt nhân (hai thế hệ sống chung) chưa đáp ứng được.

Nét đẹp của gia đình đa thế hệ Việt

Anh Thái (40 tuổi, quận 12) đã không ít lần rơi nước mắt vì không có cách nào trao đổi với cậu con trai bướng bỉnh. Anh sợ con càng lớn càng ích kỷ, chỉ biết bản thân, không biết cách thấu cảm và quan tâm đối với người khác.

Mọi chuyện đã khác hẳn khi anh Thái đón ông bà từ miền Trung vào ở chung. Chỉ sau 1 năm, con trai anh đã giảm quãng thời gian nhốt mình trong phòng riêng, thay vào đó chơi cờ với ông hay phụ bà và mẹ làm công việc nhà. Cái cảnh khắc khẩu của hai cha con đã biến mất khi nào không hay, anh Thái chia sẻ trong niềm hạnh phúc.

Chị Hương (32 tuổi, quận Gò Vấp) chứng kiến con cái của bạn bè hành xử kém, ngại giao tiếp khiến chị không khỏi lo cho 02 con nhỏ vì quá bận bịu với công việc và trăm thứ việc không tên mỗi ngày nên chị gần như không có nhiều thời gian quan tâm, chia sẻ, giáo dục con cái. Ban đầu đón bà ngoại vào với cái cớ cần người trông cháu, phụ bớt việc nhà vừa là để có cơ hội chăm sóc bà nhiều hơn, chị không đặt kỳ vọng quá nhiều. Tuy nhiên. chỉ sau 03 tháng, chị nhận ra con hoạt bát, thích chào hỏi mọi người hơn, bà cũng không buồn bã, ủ dột như những ngày đầu vào thành phố, chị nhẹ gánh trong lòng.

Có thể nói, trong gia đình đa thế hệ, mỗi thành viên phát huy đúng vai trò và trách nhiệm của mình đã có thể giúp giải quyết các khó khăn của mỗi thế hệ: Con cái có cơ hội chăm sóc bố mẹ về già, ông bà sống vui khỏe với con cháu đồng thời giúp nuôi dạy cháu, mỗi thành viên (đặc biệt là người trẻ) có thêm nhiều thời gian để yêu thương bản thân.

Nét đẹp trong văn hóa Á Đông của người Việt trong lối sống gia đình đa thế hệ được phát huy một cách toàn diện, từ lời ăn, tiếng nói đến cách ứng xử với mọi mặt trong cuộc sống. Với sự hiểu biết và lòng quan tâm từ cả ba thế hệ, mối quan hệ trong gia đình sẽ trở nên bền vững và là cơ sở vững chắc cho sự phát triển của mỗi thành viên. Đồng thời, việc có sự hỗ trợ và ủng hộ từ các thế hệ trước sẽ giúp các thế hệ sau cảm thấy an tâm và tự tin hơn trong cuộc sống.

Ngày nay, mô hình gia đình đa thế hệ đang dần phổ biến hơn đối với người trẻ thành đạt theo đuổi cuộc sống giàu đẹp cả về thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, đối với người trẻ lập nghiệp phương xa, mô hình này mang lại nhiều giá trị thực tế, lựa chọn lối sống lý tưởng giữa cuộc sống ngày càng bộn bề, nhiều thử thách.

Không gian sống lý tưởng cho gia đình đa thế hệ

Để phát huy những giá trị tuyệt vời từ gia đình đa thế hệ, việc lựa chọn không gian sống phù hợp đóng một phần vô cùng quan trọng. Các tiêu chí hướng đến gói gọn chỉ trong: Sống an, sống sang, sống xanh.

VR-360 Nhận tin 0965.355.355